Bệnh lý về khớp, nguyên nhân và cách điều trị

Ngày nay, cùng với sự phát triển về kinh tế thì các bệnh lý về khớp đang có xu hướng gia tăng ở mọi lứa tuổi. Bệnh lý về khớp ( viêm khớp, thoái hóa khớp, vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,…)  là bệnh mạn tính, thường phát triển chậm nhưng bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, cũng như cuộc sống sinh hoạt của người bệnh và gia đình của họ. Vậy làm sao để chữa khỏi bệnh viêm khớp?… là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân hiện nay

1. Quan điểm của Tây y 

– Nguyên nhân

Viên khớp xảy ra khi sụn đệm các đầu xương trong khớp ngày càng bị bào mòn theo thời gian do lượng dịch khớp cạn kiệt, các lớp sụn này chà xát trực tiếp lên nhau khi vận động gây đau. Giai đoạn sau của bệnh viêm khớp sẽ hình thành các gai xương, gây chèn ép các dây thần kinh, gây đau đầu, tê nhức tứ chi.

Không rõ ràng nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp xương, nhưng theo tây y đó là sự kết hợp của các yếu tố bao gồm: Quá trình lão hóa, thương tích hoặc căng thẳng, di truyền, dị tật bẩm sinh, cơ yếu, bệnh béo phì, thời tiết nóng ẩm, công việc phải mang vác nặng hoặc thường phải đứng, ngồi quá lâu một tư thế…

– Điều trị bằng thuốc Tây 

+ Theo quan điểm của Tây y thìbệnh viêm khớp không thể chữa khỏi. Điều trị chủ yếu theo hướng làm giảm các cơn đau khớp, chống viêm, kiềm chế sự tiến triển xấu của bệnh và giúp duy trì hoạt động của khớp.

+ Các thuốc Tây thường được sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp gồm các thuốc giảm đau, chống viêm: Korulac, Paracetamol, Diclofenac, Arcoxia, Bonlutin, Artrodar, Fenalgic,…Các thuốc này khi sử dụng lưu ý là rất kích ứng với dạ dày và có thể có tác dụng phụ trên thận nên cần theo dõi khi dùng liều cao, kéo dài.

+ Các trường hợp dùng thuốc uống  không đáp ứng hoặc đáp ứng kém thì các bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc giảm đau, kháng viêm cực mạnh trực tiếp vào chỗ bị đau, các mũi tiêm sẽ cách nhau từ một tháng đến vài tháng tùy theo đáp ứng của bệnh nhân.

+ Trường hợp điều trị nội khoa không đáp ứng, bệnh nhân sẽ được tư vấn thay khớp nhân tạo.

2. Dùng các thực phẩm chức năng

Hiện nay, có một số thực phẩm chức năng đang được bày bán trên thị trường và được quảng cáo nhiều trên truyền hình như thuốc Jex, Glucosamin… Các thực phẩm chức năng này cung cấp một lượng collagen vào ổ khớp, giúp giảm các cơn đau khớp, giúp các khớp hoạt động trơn tru hơn. Nhưng do chỉ là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, nên các thuốc này không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh

3. Quan điểm của Đông y

Nguyên nhân

Y học cổ truyền quan niệm tất cả các bệnh có đau nhức ở khớp xương, có sưng nóng đỏ hay chỉ tê, nặng ở tại khớp đều nằm trong phạm trù chứng tý hay bệnh tý. Tý có nghĩa là tắc nghẽn không thông.

Do sức đề kháng và khả năng tự bảo vệ của cơ thể không đầy đủ, các yếu tố gây bệnh là Phong – Hàn – Thấp cùng phối hợp tác động xâm phạm đến kinh lạc – cơ – khớp, làm cho sự vận hành của khí huyết bị tắc nghẽn không thông gây ra sưng đau, hoặc không sưng mà chỉ đau tê mỏi nặng ở một khu vực khớp xương hoặc toàn thân.

Vì vậy khi chữa các bệnh về khớp, các phương pháp chữa theo YHCT đều nhằm lưu thông khí huyết ở cân ở xương, đưa các yếu tố gây bệnh (phong, hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài và đề phòng chống lại các hiện tượng báo động sự tái phát của bệnh khớp xương.

– Điều trị bằng Đông y

Do quan niệm sưng – đau khớp xương là do tắc nghẽn sự vận hành của khí huyết, và do chức năng tạng phủ suy yếu ảnh hưởng đến việc tạo ra khí huyết làm cho khí huyết giảm sút không nuôi dưỡng cân mạch đầy đủ gây ra đau nhức khớp xương nên việc điều trị nhằm vào mục tiêu giải tỏa sự tác nghẽn, đuổi nguyên nhân gây bệnh ra ngoài và bổ dưỡng khí huyết – mạnh gân xương.

Các phương pháp điều trị bao gồm từ không dùng thuốc như: tập luyện vận động, dưỡng sinh, xoa bóp, chườm nóng, ăn uống và châm cứu, đến việc dùng thuốc vào điều trị bên ngoài như đắp bó thuốc ngoài khớp sưng đau đến uống trong, sử dụng các loại thực vật, động vật và khoáng chất vào điều trị.

Thuốc đông y đặc trị viêm khớp: KIỆN KHỚP TIÊU THỐNG – Do Học viện Quân Y sản xuất, là thành quả của đề tài nghiên cứu khoa học Đánh giá tác dụng chống viêm khớp thực nghiệm của viên nang Kiện khớp tiêu thống Collagen. Lê Văn Đông, Vũ Mạnh Hà, Nguyễn Hoàng Ngân, Đào Thị Vui.” do các Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành chuyên khoa khớp và Dược lý thực hiện.

Slider 2

Để được tư vấn thêm, độc giả vui lòng gọi Trung tâm  nghiên cứu của chúng tôi  :

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG SẢN XUẤT THUỐC HỌC VIỆN QUÂN Y

Địa chỉ: số104 Đường Phùng Hưng, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0462 926 207 – 0462 926 307
Hotline: 0969 482 088
Website: duocphamhocvienquany.vn
Email: duocphamvienquany@gmail.com

Tin Liên Quan