Các khớp xương hay kêu – coi chừng bệnh xương khớp

Hàng ngày, trong quá trình sinh hoạt, do sai tư thế hay vận động quá mức, các khớp xương có biểu hiệu đau nhức. Bạn có thể chủ quan với những cơn đau thoáng qua này, tuy nhiên, khi các khớp xương kêu răng rắc, bạn bắt đầu nên phải lo lắng. Âm thanh này có thể là triệu chứng cảnh báo một căn bệnh xương khớp bạn đang gặp phải. 

2736-khop-keu-la-do-sun-va-xuong-duoi-sun-hu-ton

1. Các khớp xương kêu lục cục nhưng vô hại:

Đây là tiếng kêu do hiện tượng túi chứa dịch trong khớp bị kéo căng đột ngột và phát ra âm thanh. Các âm thanh phát ra từ khớp nếu không kèm theo các triệu chứng đau, sưng… và bạn cảm thấy thoải mái thì đó là hiện tượng bình thường.

2. Các khớp xương kêu do sụn và xương dưới sụn bị hư tổn:

Sụn khớp là các cấu trúc che phủ bề mặt của xương có tác dụng bảo vệ và đóng vai trò như mặt phẳng đệm. Quá trình thoái hóa làm cho sụn bị hư tổn, bề mặt thô ráp, làm lộ ra các phần xương dưới sụn. Khi các đầu xương này không còn lớp sụn bảo vệ sẽ tiếp xúc, cọ xát với nhau và phát ra  âm thanh  chính là dấu hiệu cho thấy khớp đã bị thoái hóa. Sự tổn thương cùng lúc của bộ đôi sụn và xương dưới sụn càng làm tăng những cơn đau, đặc biệt khi cử động, khớp xương kêu răng rắc.

3. Khớp xương kêu khi cử động do thiếu dịch khớp:

Ngoài lớp sụn đệm, để các khớp xương hoạt động tốt cần phải có một chất hoạt dịch (hay còn gọi là dịch nhầy, dịch khớp) có tác dụng bôi trơn các đầu xương và sụn. Khi tuổi càng cao, lượng dịch nhầy tiết ra giữa các khớp càng giảm. Điều này khiến những khớp xương hoạt động không “trơn tru” và phát ra tiếng kêu, kèm theo đó là triệu chứng đau khi xử động khớp.

4. Tiếng kêu do gân:

Gân là phần nối giữ cơ với xương, khi cọ xát vào xương cũng có thể tạo ra tiếng kêu. Hiện tượng này thường xảy ra khi các gân bị viêm do chuyển động lặp đi lặp lại và vì thế người bệnh thường đau trước khi có tiếng kêu.

Slider 2

Kiện khớp tiêu thống collagen là dược phẩm chữa các bệnh về xương khớp rất tốt được sản xuất tại Học viện quân Y. Với các tác dụng chính như : Bổ can thận, kiện gân xương và giúp làm giảm các triệu chứng đau xương khớp, thoái hóa xương khớp.

Để được tư vấn thêm, độc giả vui lòng gọi Trung tâm  nghiên cứu của chúng tôi  :

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG SẢN XUẤT THUỐC HỌC VIỆN QUÂN Y

Địa chỉ: số104 Đường Phùng Hưng, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0462 926 207 – 0462 926 307
Hotline: 0969 482 088
Website: duocphamhocvienquany.vn
Email: duocphamvienquany@gmail.com

Tin Liên Quan