Cách chữa trị thoái hóa khớp ở người già

Thoái hóa khớp là bệnh mạn tính chủ yếu xảy ra ở người trung niên và người có tuổi biểu hiện ở tình trạng tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo phản ứng viêm, giảm thiểu lượng dịch khớp. Bệnh tiến triển chậm, nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến lao động và sinh hoạt hằng ngày. Nếu không được phát hiện và điều trị bệnh sớm sẽ dẫn tới tàn phế, chi phí tốn kém cho gia đình và xã hội.
1. Nguyên nhân gây thoái hóa khớp:
Thoái hóa khớp là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn (là phần đệm ở các đầu xương trong ổ khớp) và phần xương dưới sụn. Hiện nay tuy chưa tìm rõ được nguyên nhân nhưng xác định có một số yếu tố liên quan đến bệnh đó là:
– Do khớp phải làm việc quá sức, hoặc trong trường hợp bị biến dạng bẩm sinh, hoặc mắc các bệnh làm thay đổi hình thái của khớp.
– Một số bệnh viêm khớp mạn tính dần dần làm sụn bị hủy hoại dẫn tới thoái hóa khớp như bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn, bệnh goute…
– Những chấn thương do sinh hoạt thường ngày gây ra làm mất sự ổn định của khớp và dây chằng.
– Người cao tuổi khi ngã dễ gây chấn thương như chống tay khiến đau khớp cổ tay lâu ngày gây thoái hóa khớp cổ tay, khớp cổ, cột sống…
2. Biểu hiện của thoái hóa khớp
– Đau là dấu hiệu chủ yếu, sau đó là sự vướng víu khi vận động. Mức độ đau từ nhẹ đến nặng, tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Những đau đớn này đã làm giảm biên độ hoạt động của khớp, lâu ngày dẫn tới hiện tượng teo cơ và một số bệnh nhân còn gây biến dạng xương.
– Thoái hóa ở khớp gót chân, bệnh nhân có cảm giác đau thốn ở gót vào buổi sáng, lúc mới ngủ dậy bước xuống giường, đi những bước đầu tiên, khi đi được vài chục mét cơn đau giảm nhiều rồi hết hẳn, có thể đi đứng bình thường. Hôm sau tình trạng đau lại tái diễn và cứ như vậy ngày càng nặng hơn.
– Thoái hóa ở khớp gối, ngoài triệu chứng đau có thể kèm theo tiếng kêu lạo xạo, lụp cụp khi co duỗi khớp gối, đau nhiều khi đi lại, vận động, nhất là khi ngồi xổm, đứng dậy rất khó khăn, nhiều khi phải níu vào một vật gì để đứng dậy, nặng hơn là tê chân, biến dạng nhẹ khớp gối, cảm giác mỏi thường xuyên ở khớp làm cho người bệnh thích bẻ ở khớp để tạo tiếng kêu răng rắc, những động tác này có thể gây hại cho khớp.
– Có thể có các phản ứng viêm như sưng nóng đỏ, hoặc tràn dịch khớp kèm theo các cơn đau dai dẳng suốt ngày đêm.
– Cơ thể ít thay đổi, không mệt mỏi chán ăn, không gầy sút.
3. Triệu chứng của thoái hóa khớp
Hẹp khe khớp do biến đổi của sụn khớp, hình ảnh gai xương thường mọc ở bên bờ khớp (có thể là nhiều gai), gai xương ở cột sống ít gặp hơn ở các khớp khác như khớp gối, khớp gót chân.
4. Điều trị thoái hóa khớp ở người cao tuổi
Nếu bệnh nhân bị thoái hóa khớp, cần nhanh chóng giúp bệnh nhân giảm đau tức thì, giúp làm chậm tổn thương khớp và ngăn ngừa tổn thương mới, nhất là ngăn sự thoái hóa sụn khớp ở mức thấp nhất do bệnh gây ra. Do vậy người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các y lệnh điều trị của thầy thuốc chuyên khoa.

Kiện khớp tiêu thống collagen là dược phẩm chữa các bệnh về xương khớp rất tốt được sản xuất tại Học viện quân Y. Với các tác dụng chính như : Bổ can thận, kiện gân xương và giúp làm giảm các triệu chứng đau xương khớp, thoái hóa xương khớp.

Slider 2

Để được tư vấn thêm, độc giả vui lòng gọi Trung tâm  nghiên cứu của chúng tôi  :

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG SẢN XUẤT THUỐC HỌC VIỆN QUÂN Y

Địa chỉ: số104 Đường Phùng Hưng, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0462 926 207 – 0462 926 307
Hotline: 0969 482 088
Website: duocphamhocvienquany.vn
Email: duocphamvienquany@gmail.com

Tin Liên Quan