giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một bệnh lý ác tính thường gặp ở đường tiêu hóa, tuy nhiên các biểu hiện thường rất mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Bệnh được chia thành nhiều giai đoạn phát triển khác nhau và có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm.

 

ung-thu

Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước khi lây lan sang các bộ phận khác thì cơ hội điều trị thành công và tỷ lệ sống của bệnh nhân sẽ rất cao. Dưới đây là các giai đoạn của ung thư dạ dày:

Giai đoạn 0 (K. Institu)

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm nhất. Ung thư chưa phát triển vào lớp bên trong của các tế bào lót dạ dày (Tis), cũng chưa lan ra bất cứ hạch lympho nào hoặc bất cứ chỗ nào khác . Giai đoạn này còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

Giai đoạn I (Ung thư niêm mạc)

Cùng với tế bào Ung thư, thì cấu trúc niêm mạc dạ dày đã bị xáo trộn. Tuy nhiên, các xáo trộn, bất thường chỉ khu trú ở niêm mạc dạ dày.

Giai đoạn này chia thành Ia và Ib

Giai đoạn Ia

Ung thư phát triển xuống dưới lớp tế bào trên cùng của niêm mạc vào lớp mô phía dưới như mô liên kết, lớp cơ mỏng hoặc lớp dưới niêm mạc nhưng chưa lan tới bất cứ hạch lympho nào hoặc bất cứ chỗ nào khác.

Giai đoạn Ib

Ung thư phát triển vào lớp mô liên kết và có thể phát triển vào lớp cơ dưới đó hoặc sâu hơn vào lớp dưới niêm mạc đồng thời lan tới 1-2 hạch lympho gần dạ dày nhưng chưa có di căn tới bất cứ mô hoặc tổ chức xa nào.

Hoặc

Ung thư phát triển vào lớp cơ chính ( lớp cơ dày trong thành dạ dày) nhưng chưa lan tới hạch lympho kế bên hoặc tới bất cứ cơ quan tổ chức xa nào

ung-thu-da-day

Giai đoạn II

Khối u chỉ xâm lấn lớp dưới niêm mạc. Và các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết. Hoặc, khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Các tế bào ung thư lan ra các 1 đến 6 hạch bạch huyết.

Bên cạnh đó, khối u có thể thâm nhập đến lớp ngoài của dạ dày. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn IIa

Ung thư phát triển vào dưới lớp mô liên kết, lớp cơ mỏng hoặc dưới niêm mạc đồng thời lan tới 3-6 hạch lympho kế bên nhưng  chưa lan tới bất cứ vị trí xa nào.

Hoặc

Ung thư phát triển vào lớp cơ chính của dạ dày , lan tới 1-2 hạch lympho kế bên nhưng chưa lan tới các vị trí xa

Hoặc

Ung thư phát triển xuyên qua lớp cơ chính vào tới lớp dưới thanh mạc nhưng chưa phát triển tới tất cả các lớp bên ngoài dạ dày, chưa lan tới bất cứ hạch lympho kế bên nào hoặc các mô và tổ chức xa.

Giai đoạn IIb

Ung thư phát triển từ lớp niêm mạc vào tới lớp mô liên kết, lớp cơ mỏng hoặc lớp dưới niêm mạc đồng thời xâm lấn tới ít nhất 7 hạch lympho nhưng chưa di căn tới các mô hoặc tổ chức xa.

Hoặc

Ung thư phát triển vào tới lớp cơ chính, xâm lấn vào 3-6 hạch kế bên nhưng chưa di căn tới các mô hoặc tổ chức xa.

Hoặc

Ung thư phát triển tới lớp dưới thanh mạc nhưng chưa tới tất cả các lớp bao phủ bên ngoài dạ dày, xâm lấn vào 1-2 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn tới các mô hoặc tổ chức xa.

Hoặc

Ung thư đã phát triển ra toàn bộ các lớp của thành dạ dày tới lớp thanh mạc bao phủ dạ dày nhưng chưa xâm lấn vào các mô hoăc tổ chức như lách, ruột non, thận hoặc tuỵ và chưa xâm lấn vào bất cứ hạch lympho hay tổ chức xa nào.

Giai đoạn III

Khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết. Hoặc, khối u đã xâm lấn đến lớp bên ngoài. Tế bào ung thư đã lan ra từ 1 đến 15 hạch bạch huyết.

Một trường hợp khác là  khối u sẽ xâm lấn vào các cơ quan lân cận như gan, đại tràng, hoặc lá lách. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận ở xa.

Giai đoạn IIIA: bất cứ trường hợp nào dưới đây

Ung thư phát triển tới lớp cơ chính, xâm lấn vào ít nhất 7 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn tới các mô hoặc tổ chức xa.

Hoặc

Ung thư phát triển vào lớp dưới thanh mạc nhưng chưa  tới các lớp bao phủ bên ngoài dạ dày, xâm lấn vào 3-6 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn tới các mô hoặc tổ chức xa.

Hoặc

Ung thư phát triển ung thư đã phát triển ra toàn bộ các lớp của thành dạ dày tới lớp thanh mạc bao phủ dạ dày nhưng chưa xâm lấn vào các mô hoăc tổ chức như lách, ruột non, thận hoặc tuỵ (T4a). Xâm lấn vào 1-2 hạch kế bên nhưng chưa di căn xa.

Giai đoạn IIIB: bất cứ trường hợp nào dưới đây

Ung thư phát triển vào lớp dưới thanh mạc nhưng tới các lớp bao phủ bên ngoài dạ dày, xâm lấn vào ít nhất 7 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn xa.

Hoặc

Ung thư phát triển ung thư đã phát triển ra toàn bộ các lớp của thành dạ dày tới lớp thanh mạc bao phủ dạ dày nhưng chưa xâm lấn vào các mô hoăc tổ chức như lách, ruột non, thận hoặc tuỵ, xâm lấn vào 3-6 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn xa.

Hoặc

Ung thư phát triển ung thư đã phát triển ra toàn bộ các lớp của thành dạ dày tới lớp thanh mạc bao phủ dạ dày , xâm lấn vào các mô hoăc tổ chức kế bên như lách, ruột non, thận , tuỵ hoặc mạch máu lớn; có thể xâm lấn vào tới 2 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn xa.

Giai đoạn IIIC: bất cứ trường hợp nào dưới đây

Ung thư phát triển vào tất cả các lớp của thành dạ dày ra tới lớp thanh mạc nhưng chưa xâm lấn vào các tổ chức kế bên, xâm lấn vào ít nhất 7 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn xa.

Hoặc

Ung thư phát triển ung thư đã phát triển ra toàn bộ các lớp của thành dạ dày tới lớp thanh mạc bao phủ dạ dày , xâm lấn vào các mô hoăc tổ chức kế bên như lách, ruột non, thận , tuỵ hoặc mạch máu lớn; xâm lấn vào ít nhất 3 hạch lympho kế bên, chưa di căn xa.

Giai đoạn IV

Ung thư đã di căn tới các cơ quan xa như gan, phổi, não hoặc xương.

Bệnh ung thư dạ dày phát hiện rất nhanh nhưng lại khó phát hiện sớm , có tới 3/4 số bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muôn khiến bệnh nhân và bác sỹ không kịp trở tay. Trung bình một người bị ung thư chỉ có thời gian sống dưới 1 năm bất kỳ tế bào ung thư bắt đầu phát triển ở vị trí nào . Vì vậy bệnh nhân hãy thật tỉnh táo đừng chủ quan nghĩ rằng những triệu chứng nhẹ của bệnh chỉ là báo hiệu các bệnh dạ dày thông thường.

GIẢI PHÁP PHÒNG UNG THƯ CỦA TỪ HỌC VIỆN QUÂN Y : 

tam-that-xa-den

lưu ý : tác dụng của sản phẩm phụ thuộc vào cơ địa cà thể trạng của mỗi người.

Tin Liên Quan