Ung thư dạ dày di căn như thế nào?

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, rất dễ cướp đoạt đi tính mạng của nhiều bệnh nhân. Ung thư dạ dày di căn là hiện tượng thường gặp ở ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Khi đó các tế bào ung thư di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể như: phổi, gan, não,…

ungthudaday4

1. Ung thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày di căn là loại ung thư xảy ra khi mà các tế bào ung thư đi theo các đường bạch huyết lan truyền đến những cơ quan khác và dần hình thành nên khối u ở những cơ quan đó.

Khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ đến giai đoạn ung thư dạ dày di căn. Lúc này, các tế bào ung thư sẽ phát triển vô cùng nhanh chóng và di căn đến các cơ quan lân cận dạ dày gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

2. Ung thư dạ dày di căn đến những cơ quan nào?

Theo các chuyên gia, ở giai đoạn IV – giai đoạn cuối, ung thư dạ dày di căn sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều bộ phận khác xung quanh. Qua con đường bạch huyết, các tế bào ung thư sẽ dần lan truyền sang gan, phổi, tụy, đại tràng, xương, túi mật,…Sự mất kiểm soát này sẽ dẫn đến tình trạng người bệnh ngày càng tồi tệ hơn, bệnh tình trở nên vô cùng nghiêm trọng.

Ung thư dạ dày là bệnh lý có tỉ lệ di căn rất cao, khoảng 80 – 90%. Những nơi tiếp giáp với khối u rất dễ bị di căn như: tụy, gan, buồng trứng, đại tràng,…

Tỉ lệ di căn đến các bộ phận khác của ung thư dạ dày cũng có sự chênh lệch đáng kể: hạch địa phương – 58%, gan – 47%, tụy – 16%, phổi – 18%, ,…

ung-thu-da-day-001

3. Ung thư dạ dày di căn có triệu chứng gì?

Tùy theo vị trí di căn của khối u và tình trạng bệnh mà ung thư dạ dày di căn sẽ có một số triệu chứng thường gặp như sau:

– Da vàng vọt như mắc bệnh gan (ung thư dạ dày di căn gan)

– Đau xương, thiếu máu, hoa mắt chóng mặt (ung thư dạ dày di căn xương).

– Đau nhức đầu óc kéo dài không rõ nguyên nhân (ung thư dạ dày di căn não)

– Xuất hiện các hạch bạch huyết to, cứng, sờ vào không đau nhưng có thể bị vỡ loét, gây đau và chảy máu (ung thư dạ dày di căn hạch bạch huyết).

– Ho nhiều, ho sặc sụa, đau họng (ung thư dạ dày di căn phổi).

– Đi ngoài ra máu (ung thư di căn buồng trứng)

Ngoài ra, ung thư dạ dày di căn còn có rất nhiều biểu hiện khác, trong đó biểu hiện chung nhất của bệnh nhân trong giai đoạn này là sụt cân nhanh chóng. Để biết chính xác ung thư dạ dày đã di căn hay chưa, di căn đến mức nào thì bệnh nhân cần phải thực hiện các xét nghiệm và được kiểm tra kĩ càng.

ung-thu-da-day-co-chua-duoc-khong-1-1

 

4. Cách chữa ung thư dạ dày di căn

Để chữa ung thư dạ dày di căn, các bác sĩ có thể sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ dạ dày và cắt bỏ một phần các cơ quan bị khối u di căn. Trường hợp sức khỏe bệnh nhân quá yếu và tình trạng di căn ung thư dạ dày nặng không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật thì các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị bằng hóa chất để giúp bớt đau đớn và kéo dài thêm sự sống cho bệnh nhân.

GIẢI PHÁP PHÒNG UNG THƯ CỦA TỪ HỌC VIỆN QUÂN Y : 

tam-that-xa-den

lưu ý : tác dụng của sản phẩm phụ thuộc vào cơ địa cà thể trạng của mỗi người.

Tin Liên Quan