Dược Liệu

Thần kỳ: Vị thuốc có khả năng đánh lừa vị giác

17
cây thần kỳ

Mô tả ngắn: Sở dĩ cây có tên là Thần kỳ, vì khi ăn quả có cả vị chua và vị đắng trở nên ngọt ngào.

Tên thường gọi: Thần kỳ
Tên gọi khác:
Miracle Fruit,
Miracle Berry,
Miraculous Berry,
Cây Kỳ Diệu,
Cây Phép Lạ

Mô Tả Dược Liệu

Tên gọi, danh pháp

Tên Tiếng Việt: Thần kỳ.

Tên khác: Miracle fruit; Miracle berry; Miraculous berry; sweet berry; Cây kỳ diệu; Cây phép lạ.

Tên khoa học: Synsepalum dulcificum

Đặc điểm tự nhiên

Cây thần kỳ thuộc nhóm thân gỗ nhỏ. Cây có thể cao tới 6m sau 10 năm.

Lá mọc so le, mọc thành cụm ở đầu cành. Đỉnh lá hình mác, gốc thuôn, màu xanh bóng.

Hoa lưỡng tính, màu trắng, nhỏ, đơn độc hoặc thành 2 – 4 chùm ở nách lá.

Cây ra trái sau 2 – 3 năm tuổi. Quả hình bầu dục, chín màu đỏ tươi, chua ngọt, ăn được.

Phân bố, thu hái, chế biến

Cây thần kỳ được phát hiện lần đầu tiên ở vùng nhiệt đới Tây Phi vào năm 1725 và sau đó được trồng ở châu Mỹ và Đông Nam Á.

Loại cây này ưa nắng và có thể sống trong bóng râm.

Cây này được đưa vào trồng ở nước ta những năm gần đây. Cây này có thể trồng trong chậu hoặc trồng trong vườn làm cảnh hoặc lấy bóng mát và ăn quả.

cây thần kỳ
Cây thần kì

Bộ phận sử dụng

Quả.

Thành Phần Hóa Học Của Thần kỳ

Các nhà khoa học đã phân tích các thành phần hóa học chính của trái thần kỳ, đó là đường và magiculin. Miraculin thay đổi vị giác trên lưỡi sau khi ăn. Miraculin là tác nhân khiến lưỡi thay đổi độ nhạy cảm với axit. Chúng có thể làm ngọt tạm thời các thực phẩm chua, đắng. Hiệu ứng này xuất hiện khoảng 30 phút sau khi ăn trái cây và kéo dài đến hai giờ.

dược liệu thần kỳ
Quả cây thần kì

Tác Dụng Dược Lý Của Thần kỳ

Cây thần kỳ giúp điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu cao. Đường huyết cao có thể dẫn đến các biến chứng ở não, mắt, tim, thận…

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị bệnh tiểu đường có thể giảm lượng đường trong máu của họ một chút bằng cách uống trà làm từ lá thần kỳ. Tác dụng này không phải do đặc tính hạ đường huyết của cây. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein kỳ diệu trong trái cây chỉ đánh lừa vị giác của bệnh nhân. Chúng làm cho thức ăn trở nên ngọt ngào sau khi ăn. Từ đó, bệnh nhân chán ăn đồ ngọt. Vì vậy, đây có thể được coi là một biện pháp hữu hiệu giúp cai nghiện thực phẩm giàu đường sucrose.

Cây thần kỳ giúp giảm cân

Béo phì là nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh tật hiện nay như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch… Bên cạnh việc luyện tập thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng để giảm cân.

Nhờ vị giác mà người ta có thể đánh lừa được chất magiculin trong Miracle Fruit. Chúng có thể được thêm vào thực phẩm như chất làm ngọt nhân tạo. Do đó, người dùng vẫn có thể cảm nhận được vị ngọt của thực phẩm mà không cần thêm đường. Đồng thời, trái cây chứa ít calo và không chứa chất béo. Điều này có lợi cho những đối tượng béo phì nghiện đồ ngọt có thể giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Vì vậy, trái cây thần kỳ được coi như một loại thực phẩm giảm cân tự nhiên rất tốt.

Trái cây kỳ diệu hỗ trợ các triệu chứng giảm vị giác ở bệnh nhân ung thư

Hóa trị và xạ trị ở bệnh nhân ung thư có thể ảnh hưởng đến các thụ thể trong lưỡi. Do đó, người bệnh có xu hướng mất cảm giác về vị giác. Thông thường, bệnh nhân được xạ trị có vị đắng hoặc kim loại trong miệng và mất khả năng nếm thức ăn. Đây là nguyên nhân gây ra cảm giác chán ăn khi ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Quả thần kỳ có thể che đi tác dụng này, loại bỏ mùi vị khó chịu và giúp hỗ trợ quá trình điều trị ung thư.

Liều Dùng, Cách Dùng Của Thần kỳ

Ở Việt Nam, nó được dùng chủ yếu dưới dạng quả tươi. Ở Châu Âu và Hoa Kỳ, ba dạng phổ biến trên thị trường: Quả thần kỳ đông lạnh (vì quả chín dễ hỏng), bột đông khô, và viên nén đóng chai hoặc vỉ.

Liều lượng trái cây thích hợp phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, sức khỏe của người dùng và các yếu tố khác. Cho đến nay, không có thông tin khoa học chính thức về tác dụng chữa bệnh của trái thần kỳ. Vì vậy, nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng để điều trị.

cây thần kỳ chữa bệnh
Cây thần kì

Lưu Ý Khi Sử Dụng Thần kỳ

Miraculin trong Miracle Fruit là một loại protein không ổn định ở nhiệt độ cao. Chúng chỉ bị phân hủy khi đun nóng. Vì vậy, trái thần kỳ sau khi được nấu chín sẽ không còn ảnh hưởng đến vị giác. Nó chỉ hoạt động khi được sử dụng tươi.

Chất magiculin trong quả thần kỳ chỉ đánh lừa vị giác chứ không làm thay đổi cấu trúc hóa học của thực phẩm. Khi sử dụng nhiều chất chua (như chanh, giấm, hoặc các chất gây kích thích như bia, rượu,…), tuy có vị ngọt nhưng bản chất vẫn là axit và rượu. Điều này có thể gây tổn thương niêm mạc miệng và dạ dày. Sử dụng lâu dài có thể gây viêm loét miệng, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày và ung thư gan.

Nguồn Tham Khảo

  1. Youmed: https://youmed.vn/tin-tuc/cay-than-ky/

  2. Miracle fruit facts and health benefits https://www.healthbenefitstimes.com/miracle-fruit/

  3. Jian H, Qiao F, Chen J, He N, (2017), “Physicochemical characterisation of polysaccharides from the seeds and leaves of miracle fruit (Synsepalum dulcificum) and their antioxidant and α-glucosidase inhibitory activities in vitro”, Journal of Chemistry, 2017

0 ( 0 bình chọn )

Dược Phẩm Học Viện Quân Y

https://duocphamhocvienquany.vn
Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng sản xuất thuốc là đơn vị được Học viện Quân y giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất ứng dụng các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm