hemagold new

Tập huấn toàn quân năm 2016 chuyên ngành “Cập nhật các tiến bộ về chẩn đoán, điều trị ung thư và công tác giám sát phát hiện sớm bệnh ung thư

HVQY: Thực hiện Kế hoạch của Cục Quân y, từ ngày 23 đến 26/8/2016 tại Bệnh viện Quân y 103 đã được tổ chức lớp tập huấn toàn quân chuyên ngành “Cập nhật các tiến bộ về chẩn đoán, điều trị ung thư và công tác giám sát phát hiện sớm bệnh ung thư” năm 2016.

Đại tá, PGS.TS. Nguyễn Văn Khoa - Phó Giám đốc Bệnh viện trao chứng chỉ cho các học viên lớp tập huấn

Đại tá, PGS.TS. Nguyễn Văn Khoa – Phó Giám đốc Bệnh viện trao chứng chỉ cho các học viên lớp tập huấn

Về dự khai mạc lớp tập huấn có Đại tá, TS. Nguyễn Xuân Kiên – Phó Cục trưởng Cục Quân y Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng, GS.TS. Đồng Khắc Hưng – Phó Giám đốc Học viện Quân y, Đại tá, PGS.TS. Nghiêm Đức Thuận – Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 cùng 74 đồng chí bác sỹ đang công tác tại 68 đầu mối đơn vị, bệnh viện, bệnh xá trong toàn quân.

Phát biểu khai mạc Lớp tập huấn, đồng chí Đại tá, TS. Nguyễn Xuân Kiên – Phó Cục trưởng Cục Quân y đã nêu bật tầm quan trọng của việc phát triển chuyên ngành Ung thư đối với nền y học nước nhà nói chung và trong y học Quân đội nói riêng, đặc biệt là đối với các bệnh xá quân dân y kết hợp tại các đơn vị đứng chân trên địa bàn vùng sâu, vùng xa có điều kiện kinh tế khó khăn, việc phát hiện sớm bệnh ung thư sẽ giúp cho quá trình điều trị được kiểm soát tốt hơn. Đồng chí nhấn mạnh ” Bệnh ung thư hiện nay ngày càng phổ biến hơn so với trước, nó trở thành bệnh lý nguy hiểm cướp đi cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện điều trị sớm, bệnh ung thư luôn là một gánh nặng về y tế, kinh tế và xã hội. Xu thế của các bệnh lý ung thư hiện nay đang gia tăng cả về tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong trên toàn cầu; Việt Nam cũng nằm trong xu thế đó. Biến đổi khí hậu, thay đổi môi trường sống, vấn đề thực phẩm bẩn, tồn dư hóa chất độc hại, thói quen ăn uống, lối sống thiếu lành mạnh cũng làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Ngày nay đã có nhiều tiến bộ trong phát triển các kỹ thuật chẩn đoán, phương pháp điều trị nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh ung thư, mỗi người dân cần phải được tuyên truyền, được hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của bệnh ung thư và nguy cơ mắc bệnh ung thư để từ đó tự phòng bệnh cho mình, đặc biệt mỗi nhân viên y tế, bác sỹ quân y cần cập nhật các kiến thức mới về khoa học y tế để ngày càng nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị và phục vụ bộ đội, nhân dân tại các cơ sở y tế quân đội…”.

Phát biểu với Lớp tập huấn đồng chí Đại tá, PGS.TS. Nghiêm Đức Thuận – Phó Giám đốc Bệnh viện đã thay mặt cho Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện chúc mừng các đồng chí về tham dự Lớp tập huấn, đồng thời khẳng định Bệnh viện Quân y 103 không chỉ là Bệnh viện lớn của Quân đội, là địa chỉ tin cậy của bệnh nhân trong Quân đội và trên khắp mọi miền đất nước mà còn là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học có uy tín trong nước và khu vực, đặc biệt trong chuyên ngành điều trị ung thư, Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện với máy móc kỹ thuật hiện đại giúp cho quá trình chẩn đoán phát hiện sớm các bệnh lý ung thư từ đó có phác đồ điều trị hiệu quả, hàng năm đã có hàng nghìn bệnh nhân bị bệnh lý ung thư được phát hiện và điều trị hiệu quả. Bệnh viện luôn sẵn sàng chào đón các đồng nghiệp trong toàn quân và cả nước về nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm nhằm không ngừng nâng cao chất lượng chẩn đoán, cấp cứu và điều trị.

Trong thời gian tập huấn các đồng chí học viên đã được nghe các bài giảng có tính chất tổng quát và cập nhật mới nhất các kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán, điều trị và phát hiện sớm bệnh ung thư như: (Yếu tố nguy cơ và các biện pháp dự phòng bệnh ung thư do GS.TS. Nguyễn Bá Đức – nguyên Giám đốc Bệnh viện K, Phó chủ tịch Hội ung thư Việt Nam trình bày; Chẩn đoán bệnh ung thư do PGS.TS. Hoàng Mạnh An – nguyên Giám đốc Bệnh viện và TS. Nguyễn Kim Lưu – Chủ nhiệm Khoa Y học hạt nhân trình bày; Vai trò của giải phẫu bệnh trong ung thư do TS. Trần Ngọc Dũng – Chủ nhiệm Bộ môn Giải phẫu bệnh và pháp y trình bày; Dự phòng và phát hiện sớm một số bệnh ung thư trong Quân đội do TS. Nghiêm Thị Minh Châu – Phó Chủ nhiệm Bộ môn Y học hạt nhân trình bày …) và một số kỹ thuật khác do các giảng viên có nhiều kinh nghiệm của Bộ môn – Khoa Y học hạt nhân Bệnh viện trình bày, đồng thời các đồng chí học viên lớp tập huấn cũng được dự Hội nghị khoa học chuyên đề Điều trị ung thư, tham quan trực tiếp một số kỹ thuật mới về chẩn đoán phát hiện sớm, điều trị bệnh ung thư do các bác sỹ của Bệnh viện Quân y 103 tiến hành và thăm quan Đền Hùng ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, thông qua đó các học viện tự trau dồi y đức của người chiến sĩ quân y xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Bế mạc lớp tập huấn Thủ trưởng Cục Quân y đã ghi nhận và biểu dương tinh thần nhiệt tình trách nhiệm của đội ngũ giảng viên, học viên lớp tập huấn cũng như sự cố gắng của các cơ quan trong Bệnh viện, đặc biệt là Bộ môn – Khoa Y học hạt nhân đã tích cực chuẩn bị nội dung, tổ chức triển khai lớp tập huấn có chất lượng hiệu quả; đồng thời Thủ trưởng Cục Quân y cùng Đại tá, PGS.TS. Nguyễn Văn Khoa – Phó Giám đốc Bệnh viện đã trao chứng chỉ cho các học viên lớp tập huấn. Sau 04 ngày làm việc tích cực, khẩn trương và hiệu quả Lớp tập huấn toàn quân chuyên ngành “Cập nhật các tiến bộ về chuẩn đoán, điều trị ung thư và công tác giám sát phát hiện sớm bệnh ung thư” năm 2016 do Cục Quân y và Bệnh viện Quân y 103 tổ chức đã thành công tốt đẹp với những kiến thức đã được tiếp thu qua lớp tập huấn sẽ là hành trang quý báu để các học viên khi trở về đơn vị áp dụng và triển khai tại đơn vị mình trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị các bệnh ung thư cho bộ đội và nhân dân tại các tuyến quân y trong toàn quân.

Ảnh và bài: Quốc Anh TL-PCT

Tin Liên Quan